Chống tĩnh điện và ESD là gì?

ESD là viết tắt của Electro-static Dissipation (đôi khi được biết đến với tên gọi là Electrostatic Discharge). Trong khi, Anti-static dễ hiểu hơn.

Tuy nhiên, ESD và chống tĩnh điện không giống nhau, và điều này có thể gây ra nhiều nhầm lẫn khi cố gắng tìm giày dép an toàn tốt nhất theo yêu cầu của bạn về độ tĩnh điện.

Cả giày chống tĩnh điện và giày bảo hộ ESD đều ‘dẫn điện’, điều này có nghĩa là chúng bảo vệ thiết bị điện bằng cách truyền (dẫn) điện xuống đất để ngăn ngừa điện giật, tích điện hoặc tia lửa tĩnh.

Giày dép an toàn dẫn điện rất quan trọng đối với các ngành công nghiệp nơi sốc tĩnh điện có thể làm hỏng thiết bị điện tử nhạy cảm hoặc thậm chí làm tăng nguy cơ cháy và nổ. Điều này rất khác với cách ly  giày an toàn (được xếp hạng EH) bảo vệ bạn khỏi việc hoàn thành một mạch điện xuống đất. Việc nhầm lẫn cả hai có thể có khả năng gây chết người!

Mặc dù cả Chống tĩnh điện và ESD đều đề cập đến điện trở tiếp xúc, nhưng có sự khác biệt cơ bản giữa hai loại:

Giày và ủng chống tĩnh điện có điện trở thấp từ 0,1 đến 1000 MegaOhm (MΩ). Việc sử dụng giày dép chống tĩnh điện ngăn ngừa sự tích tụ các điện tích tĩnh trong cơ thể con người bằng cách truyền các điện tích này xuống đất. Điều này ngăn chặn dòng điện đột ngột giữa các vật nhiễm điện do tiếp xúc. Điều này có thể rất hữu ích trong việc giảm sốc tĩnh điện khi chạm vào thiết bị kim loại, chẳng hạn như giường bệnh viện.

 Mặt khác, giày dép ESD (Tách / Xả tĩnh điện) có điện trở thấp hơn nhiều, trong khoảng từ 0,1 đến 100 MegaOhm (MΩ). Việc sử dụng giày bảo hộ lao động và an toàn ESD ngăn ngừa sự tích tụ các điện tích tĩnh trong cơ thể con người bằng cách đưa chúng xuống đất một cách an toàn và có kiểm soát. Chúng đảm bảo ngăn chặn dòng điện đột ngột giữa các vật nhiễm điện do tiếp xúc.

ANTISTATIC

Giày bảo hộ chống tĩnh điện làm giảm nguy cơ phóng tĩnh điện.

                                                                                            

Điện trở từ 0,1 đến 1000 (MΩ)

Tiêu chuẩn – EN 20344: 2011 5 10

Công suất tiêu tán đủ

100% được kiểm tra trong sản xuất

ESD

Giày bảo hộ ESD ngăn chặn sự phóng điện không kiểm soát được.

                                                                         

Điện trở từ 0,1 đến 100 (MΩ)

Tiêu chuẩn – BS EN 61340-4-3: 2002 (IEC 61340-4-3: 2001)

Đảm bảo điện trở cực thấp trong mọi điều kiện

100% được kiểm tra trong sản xuất

Giày chống tĩnh điện và ESD bảo vệ các thiết bị hoặc bộ phận nhạy cảm khỏi hiện tượng phóng tĩnh điện trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Bao gồm các; hàng không vũ trụ, CNTT, sản xuất chất bán dẫn và thiết bị công nghiệp, kỹ sư điện, viễn thông, sản xuất máy tính và ngành y tế, trừ một số ít.

ESD có thể ngăn chặn một loạt các tác động có hại đối với công trường. Sự giải phóng điện tích tĩnh không kiểm soát được có thể gây ra các vụ nổ khí, hơi nhiên liệu hoặc bụi than. Nó cũng có thể gây ra sự cố của các thành phần điện tử ở trạng thái rắn như mạch tích hợp. Do đó, những người làm việc trong những môi trường này phải mang giày an toàn ESD hoặc giày lao động.

Các lớp ESD

Nhiệt độ và độ ẩm (bao gồm cả độ ẩm trong giày) có ảnh hưởng chính đến khả năng chịu điện của giày ESD. Có 3 loại khí hậu khác nhau để nới lỏng an toàn và giày lao động có bảo vệ ESD: 1, 2 & 3.

Sự khác biệt giữa ba lớp này là thời gian điều hòa, nhiệt độ và độ ẩm. Ví dụ, lớp khí hậu 1 là lớp ESD có nhiệt độ cao nhất và độ ẩm thấp nhất. Khi giày bảo hộ đáp ứng tiêu chí loại 1 (điện trở từ 0,1 đến 100 MΩ), chúng có khả năng chịu điện thấp được đảm bảo, ngay cả trong những trường hợp đặc biệt.

Kiểm tra các đặc tính ESD của giày an toàn để chứng nhận ESD bao gồm một phương pháp thử nghiệm trong điều kiện phòng thí nghiệm. Thử nghiệm bao gồm việc đặt giày trên một tấm thép không gỉ làm điện cực đầu tiên và một điện cực đối tính cũng được đặt bên trong giày an toàn trên đế. Trọng lượng 12,5 kg (+/- 2,5 kg) sau đó được áp dụng. Một thiết bị đo điện trở tiếp xúc giữa hai điện cực. Nó phải nhỏ hơn 100 megaohms để chứng nhận ESD được cấp cho loại khí hậu tương ứng.

Công nghệ ESD

Có 3 cách chính mà Safety Jogger và Oxypas áp dụng công nghệ ESD cho giày dép chuyên nghiệp:

Sock Stitched + PU

Sock Stitched + ESD Plug

Phích cắm EVA + ESD

EVA (Ethylene-vinyl Acetate) là vật liệu được sử dụng trong nhiều kiểu giặt có thể giặt được của chúng tôi cho các ngành như y tế, phục vụ ăn uống, sản xuất thực phẩm và bất kỳ môi trường sạch nào mà loại giày này sẽ có lợi. Chất liệu này hiện cũng thường được sử dụng trong đế giữa của nhiều kiểu giày, chẳng hạn như giày thể thao.