1. Làm sao để chọn được size giày phù hợp

Dù là quần áo, phụ kiện hay giày dép hiện nay đều được sản xuất công nghiệp, sản xuất theo số lượng lớn với những quy chuẩn nhất định. Tuy nhiên, mỗi người đều mang hình dáng khác, kích cỡ khác nhau, nên nhà sản xuất cũng phân chia các sản phẩm theo nhiều khung kích cỡ, phù hợp với từng người. 

Và những kích cỡ đó trong tính anh được gọi là “size”. Hiện nay, đây là ngôn ngữ thông dụng chỉ kích cỡ khi chúng ta đi mua quần áo, giày dép. Các size giày dép của nam trong khoảng 39->49, size giày dép của nữ trong khoảng 25->39. Bên cạnh đó, form giày châu Á cũng sẽ khác với form giày châu Âu. Do vậy, các bạn cần chú ý về size số cũng như quy đổi size sang giày Việt Nam khi mua giày nước ngoài nhé.

2. Cách xác định số đo, size giày chuẩn nhất khi mua online

Để mua được một đôi giày chuẩn size, phù hợp, thoải mái nhất với đôi chân của mình chúng tôi sẽ mách bạn mẹo chọn size giày chuẩn nhất. Cách xác định size chân dưới đây có thể dùng được cho cả nam và nữ nhé.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ đo. Chúng ta cần chuẩn bị:

  • Một tờ giấy có kích thước lớn hơn bàn chân của mình.
  • Một chiếc bút
  • Một thước đo (thước kẻ, thước dây đều được)
  • Một đôi tất (vớ)/. Bạn nên đi tất trước khi đo để cho số đo chính xác nhất. Bên cạnh đó cũng hạn chế được trường hợp giày mua về vừa chân nhưng lại chật, hẹp khi mang vớ cùng giày.

Bước 2: Lấy kích cỡ chân.

Mô phỏng kích cỡ bàn chân trên giấy

  • Các bạn cần đặt chân xuống tờ giấy đã chuẩn bị trước đó.
  • Tiếp theo, dùng bút mô phỏng bàn chân của bạn trên tờ giấy. Chú ý giữ chân cố định, không xê dịch nhé. Ở bước này, hãy cố giữ thẳng chiếc bút của bạn. Bởi lẽ khi đặt bút nghiêng sẽ tác động khiến kết quả bị sai lệch.

Bước 3: Xác định chiều dài, chiều rộng của bàn chân

Xác định điểm đầu ngón chân cao nhất và điểm cuối tại phần gót, đánh dấu bằng bút.

  • Đo khoảng cách giữa 2 điểm này bằng thước. Đây chính là chiều dài của chân bạn
  • Chiều rộng của bàn chân sẽ bằng khoảng cách gần mũi bàn chân, khoảng có bề ngang dài nhất.

Bước 4: Xác định kích cỡ bàn chân

Có một công thức sẽ giúp bạn tính size giày chuẩn nhất chính là: Cỡ giày= L(chiều dài bàn chân) + 1,5 cm (trong trường hợp bạn không đi tất khi đó, chỉ cần cộng với 0,5 thôi nhé).

Ví dụ thực tế: Nếu bạn là nam giới, khi đo chiều dài chân là 24,5. Tính theo công thức đo bạn sẽ được kết quả 26cm. Tiếp đó, đối chiếu với bảng size giày chính ta sẽ tìm được size giày chuẩn là 42 với size Việt Nam, 8,5 size UK và 9 size US. Rất đơn giản đúng không nào. Với cách đo này, ai cũng có thể tự làm được mà không cần sự trợ giúp từ người khác. 

3. Khác biệt giữa bảng size giày Việt Nam và bảng size giày quốc tế

Người Đông Nam Á nói chung và người Việt Nam nói riêng thường có kích cỡ bàn chân nhỏ hơn các quốc gia châu Âu. Do vậy, khi chúng ta đã đo và chọn được size giày chuẩn theo tiêu chuẩn VIệt Nam, cần đối chiếu và quy đổi theo bảng size của nước ngoài.

Chúc các bạn Thành Công !!!